Quản Bạ (Hà Giang): Quy hoạch – Động lực để phát triển du lịch bền vững

Là huyện cửa ngõ của Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, nhất về điều kiện tự nhiên, cảnh sắc cũng như sự đa dạng, đặc sắc về văn hóa các dân tộc. Việc thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển du lịch theo định hướng của tỉnh nên đã từng bước phát huy được tiềm năng, thế mạnh, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Khu nghỉ dưỡng H’Mông Village ở huyện Quản Bạ là một trong những điểm du lịch đẹp và hấp dẫn trên Cao nguyên đá

Nghỉ ngơi tại Khu nghỉ dưỡng H’Mông Village ở huyện Quản Bạ, gia đình ông Phạm Bá Lìn đến từ thành phố Thái Bình tỏ ra rất phấn khích và hài lòng về khu du lịch độc đáo này. Theo chia sẻ của ông Lìn, đây là một trong những điểm du lịch đẹp và hấp dẫn trên Cao nguyên đá bởi không gian kiến trúc, cảnh quan được tạo dựng rất thân thiện với đầy đủ các dịch vụ vui chơi, nghỉ dưỡng cho du khách.

Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village là một minh chứng sống động cho phát triển bền vững từ du lịch xanh

Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village có diện tích lên đến 25ha, được chia làm hai phần có không gian yên tĩnh, giản dị nhưng sang trọng, nổi bật giữa núi rừng như một minh chứng sống động cho phát triển bền vững từ du lịch xanh. Đồng thời, tạo cơ hội cho người dân tham gia phát triển kinh tế từ du lịch.

Huyện Quản Bạ làm tốt hoạt động du lịch cộng đồng, góp phần bảo tồn những giá trị, không gian văn hóa

Hiện, Quản Bạ đã và đang thực hiện tốt công tác quy hoạch du lịch. Tiêu biểu như đề án xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ; Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Bố Y, xã Quyết Tiến; xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Tùng Vài, Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lùng Hẩu, xã Thái An… Tính đến nay huyện Quản Bạ có 14 điểm du lịch, trong đó có 2 điểm du lịch cấp tỉnh; 2 khách sạn; 20 nhà nghỉ, nhiều nhà hàng và cơ sở kinh doanh sản phẩm phục vụ du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Có thể khẳng định, việc huyện Quản Bạ làm tốt công tác quy hoạch đã góp phần vào sự phát triển của du lịch, dịch vụ, bao gồm cả hoạt động du lịch cộng đồng đã bảo tồn những giá trị, không gian văn hóa và giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn một cách ổn định, bền vững.

Trường Giang – Tiến Thành

Nguồn: Đài Phát Thanh và Truyền Hình Hà Giang – hagiangtv.vn – Đăng ngày 15/07/2024