Kon Tum: Trải nghiệm văn hóa Giẻ-Triêng tại Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 năm nay, du khách đến với Tây Nguyên sẽ có thêm một điểm đến mới đầy hấp dẫn để khám phá: Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng (xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi). Đây là điểm du lịch vừa được UBND tỉnh Kon Tum công nhận, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm văn hóa độc đáo cho du khách.

Nằm cách trung tâm huyện Ngọc Hồi 15km về phía Bắc, Làng Đắk Răng là một trong số ít những ngôi làng còn lưu giữ được nét đặc trưng về kiến trúc và văn hóa truyền thống của người Giẻ-Triêng. Với 110 hộ dân, trong đó 99% là đồng bào Giẻ-Triêng, nơi đây mang đến cho du khách cơ hội đắm mình trong không gian văn hóa bản địa đậm đà bản sắc.

Nghệ nhân ưu tú A Vẻ trình diễn các nhạc cụ của dân tộc Giẻ-Triêng do chính tay chế tạo

Điểm nhấn của làng du lịch là nhà trưng bày sản phẩm truyền thống của 17 dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Đặc biệt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá trong nhà trưng bày của già làng, nghệ nhân ưu tú A Vẻ – nơi lưu giữ các sản phẩm tự chế tác độc đáo của người Giẻ-Triêng. Những hiện vật này không chỉ là tài sản văn hóa quý giá mà còn là minh chứng sống động cho sự sáng tạo và tài năng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Đến Đắk Răng, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Từ việc học cách dệt thổ cẩm trên những khung dệt truyền thống, tham gia quy trình làm rượu ghè đặc trưng của vùng Tây Nguyên, đến việc thử sức với nghề đan lát truyền thống. Đặc biệt, những buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng và múa xoang sẽ đưa du khách hòa mình vào không gian văn hóa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên.

Ẩm thực cũng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Đắk Răng. Du khách có cơ hội tham gia vào quá trình chế biến các món ăn truyền thống cùng tổ ẩm thực của làng. Những món đặc sản như gà nướng, cơm lam, gỏi lá, heo làng nướng xiên không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn là cách để du khách hiểu thêm về văn hóa ẩm thực độc đáo của người Giẻ-Triêng.

Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, làng Đắk Răng đã chuẩn bị 5 homestay với sức chứa khoảng 50 lượt khách. Điều này không chỉ giúp du khách có nơi nghỉ ngơi thoải mái mà còn tạo cơ hội trải nghiệm cuộc sống đời thường của người dân bản địa.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng đã được đầu tư khá đồng bộ. Từ hệ thống điện, nước sạch đến các biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí của một điểm du lịch cộng đồng chất lượng.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường cũng được chú trọng. Điểm du lịch đã bố trí đội ngũ bảo vệ trực 24/24, cùng với hệ thống thu gom và xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt theo quy định, góp phần tạo nên một điểm du lịch an toàn và thân thiện với môi trường.

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo cùng sự hiếu khách của người dân bản địa, Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay. Đây không chỉ là cơ hội để du khách thư giãn, mà còn là dịp để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người vùng Tây Nguyên nói chung và đồng bào Giẻ-Triêng nói riêng.

Diệu Linh

Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum – kontum.gov.vn – Đăng ngày 27/8/2024