Khánh Hòa: Diên Khánh với định hướng phát triển du lịch

Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái. Sau nhiều thời gian nghiên cứu, địa phương này đã dần tìm được lối đi cho phát triển du lịch của địa phương. 

Mới đây, trong khuôn khổ Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024, UBND huyện Diên Khánh tổ chức triển lãm du lịch Diên Khánh. Nhờ đó, nhiều người mới nhận ra vùng đất ấy rất giàu tiềm năng về du lịch văn hóa, sinh thái cộng đồng. Và thật đáng tiếc khi những du khách đến với xứ Trầm Hương không được khám phá nét đẹp của Diên Khánh xưa và nay.

Thật vậy, nhắc đến Diên Khánh, nhiều người nhớ ngay đến những di tích, địa điểm nổi tiếng như: Thành cổ Diên Khánh, Văn miếu Diên Khánh, Miếu thờ Đại tướng Trịnh Phong, Am Chúa, chùa Suối Đổ, nhà xưa ông Hai Thái…, chỉ cần kết nối lại đã có thể trở thành những tour du lịch khám phá lịch sử, du lịch văn hóa tâm linh. Nhưng Diên Khánh còn giàu có hơn thế, bởi huyện này từng là thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa xưa. Ở đó còn lưu giữ bao trầm tích văn hóa lịch sử, thăng trầm thời cuộc với cuộc chiến giữa quân nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh, cuộc kháng chiến chống Pháp của tướng Trịnh Phong; nếp sống của quan lại triều Nguyễn đã từng được ghi trong sử, sách… Nếu khéo léo dẫn dắt có thể dựng nên cả câu chuyện về một thời vàng son của Diên Khánh xưa để du khách trong nước và quốc tế hiểu hơn về Khánh Hòa xưa. Còn hôm nay, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, Diên Khánh vẫn giữ được những làng quê yên bình với cánh đồng lúa vàng ruộm khi vào mùa gặt, những vườn cây trái mướt xanh. Cùng với Memento Resort đã được du khách biết đến, những năm gần đây, Diên Khánh có thêm một số khu, điểm du lịch sinh thái như: Khu du lịch Làng Nhỏ, Khu du lịch sinh thái Đắc Nhân Tâm, Khu bảo tồn Trầm Hương Hoàng Trầm… Đặc biệt, trên vùng đất này, nhiều ngành nghề truyền thống được lưu giữ hàng trăm năm như nghề rèn, chằm nón, làm bánh tráng, cùng những món ăn đã đi vào ký ức. Ngồi kiểm đếm lại mới thấy Diên Khánh rất “giàu có” về tài nguyên du lịch, nhưng việc khai thác du lịch của vùng đất phụ cận Nha Trang này còn quá ít.

Nhân viên một doanh nghiệp du lịch giới thiệu sản vật của Diên Khánh tại Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024.

Diên Khánh không xa Nha Trang là bao. Diên Khánh không lạ với người Khánh Hòa…, nhưng hãy đặt Diên Khánh vào trong mắt nhìn của du khách mới thấy được sự hấp dẫn và giá trị của nó, nhất là xu thế ngày nay du khách ngày càng thích sản phẩm du lịch xanh, du lịch trải nghiệm văn hóa địa phương. Hiện tại, một số đơn vị lữ hành đã đưa các đoàn, nhóm khách du lịch đến từ châu Âu, Australia đi tour đến Diên Khánh và nhận được sự phản hồi khá tốt. Bên cạnh đó là các tour du lịch trải nghiệm cuộc sống đồng quê cho học sinh ở nông trại, điểm du lịch sinh thái… Tuy nhiên, du lịch Diên Khánh vẫn cần được định hình, phát triển một cách bài bản hơn.

“Với những tài nguyên đang có, Diên Khánh nên đẩy mạnh xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch theo hướng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa đúng nghĩa của nó. Nhưng những loại hình du lịch đó phải được nâng tầm theo hướng có đầu tư bài bản, quy mô, có trọng tâm, trọng điểm rõ ràng”, ông Phạm Minh Nhựt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa bày tỏ. Tương tự, ông Bùi Minh Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Phương Thắng cho rằng, du lịch Diên Khánh không nên chú trọng vào vấn đề phát triển cơ sở lưu trú, mà thay vào đó là phát triển các sản phẩm có tính đặc trưng riêng để bổ sung cho du lịch Nha Trang (có thế mạnh về du lịch biển, đảo). Du khách sau khi đến Nha Trang sẽ tiếp tục đến với Diên Khánh để trải nghiệm du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…

Du khách tham quan vườn rau ở Diên Khánh.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở Du lịch mới đây, ông Nguyễn Tấn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã xác định mục tiêu phát triển loại hình du lịch chủ yếu là du lịch văn hóa lịch sử và du lịch sinh thái. Huyện đang và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch; đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của huyện. Trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai xây dựng, hình thành các tour du lịch trải nghiệm văn hóa – lịch sử, ẩm thực, làng nghề truyền thống, trong đó lấy Diên Khánh làm trung tâm kết nối các tour, tuyến du lịch. Huyện sẽ tăng cường kết nối với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa và các công ty lữ hành để quảng bá và đưa khách du lịch đến với Diên Khánh. Về lâu dài, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kết hợp trùng tu di tích, tôn tạo cảnh quan môi trường để phát triển du lịch; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện để phát triển đồng bộ hệ thống sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn địa phương. Bên cạnh những khu, điểm du lịch đang có, thông qua các chương trình khuyến nông, khuyến công, huyện sẽ hỗ trợ đầu tư có trọng điểm một số hộ cải tạo vườn, nhà vườn, khôi phục một số ngành nghề truyền thống (nghề đúc đồng, chằm nón, làm bún, làm bánh tráng) để hình thành các điểm du lịch cộng đồng nhằm đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện, nhất là du lịch trải nghiệm. Đồng thời, huyện cũng chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP, đưa các sản phẩm này vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, qua đó tăng thu nhập cho các thành viên tham gia, trước hết là người dân nông thôn, góp phần phát triển kinh tế nông thôn gắn với phát triển du lịch.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch: Trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Diên Khánh sẽ là vệ tinh của du lịch Nha Trang với định hướng du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Thời gian gần đây, du lịch của Diên Khánh đã định hình rõ nét hơn. Tuy nhiên, để phát triển mạnh hơn nữa, huyện phải tạo được chuỗi liên kết các giá trị của sản phẩm du lịch trên địa bàn để có thể mang đến cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn nhất về một vùng quê giàu giá trị nhân văn. Muốn làm được điều đó, cần huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch có tiềm lực, có tâm huyết vào trong lĩnh vực du lịch, nghiên cứu thành lập chi hội du lịch Diên Khánh (trực thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa).

Xuân Thành

Báo Khánh Hòa – baokhanhhoa.vn – Đăng ngày 02/07/2024

Scroll to Top
Send this to a friend